Tư vấn miễn phí 0963.30.35.38
Danh mục sản phẩm

Chiếc xe lăn nghĩa tình

Nằm bất động do vết thương quá nặng, mọi sinh hoạt đều nhờ cậy vào sự giúp đỡ của người khác, anh thương binh Lê Ngọc Luých chỉ ao ước được ra ngoài trời ngắm nhìn sông núi có cây

CHIẾC XE LĂN NGHĨA TÌNH

 

Nằm bất động do vết thương quá nặng, mọi sinh hoạt đều nhờ cậy vào sự giúp đỡ của người khác, anh thương binh Lê Ngọc Luých chỉ ao ước được ra ngoài trời ngắm nhìn sông núi có cây. Nhưng với anh, nó là cả một khát khao cháy bỏng, là cả một điều dường như là không tưởng….

 

Ước mơ của người thương binh

Anh Lê Ngọc Luých, sinh năm 1953, quê Bắc Sơn, Hưng Hà, Thái Bình, nhập ngũ năm 1972, bị thương ở  chiến trường Tây Ninh. Anh về sống tại Trung tâm nuôi dưỡng và phục hồi chức năng người có công tỉnh Thái Bình từ năm 1989. Do bị liệt tủy sống nên bệnh của anh đã tái phát, biến chứng, gây hoại tử dần từ bàn chân…

 

Năm 2006, anh phải nhập Viện Quân y 108 điều trị suốt 8 tháng ròng với 4 lần phẫu thuật. Cuối cùng, bệnh viện đã phải tháo khớp háng, anh mất toàn bộ phần thân dưới, một cánh tay và hiện anh Luých chỉ có thể nằm… vì không còn mông để ngồi.

 

 Anh mơ ước có một chiếc xe lăn phù hợp với hoàn cảnh của mình… Anh chia sẻ: “Hàng ngày phải nằm một chỗ tôi buồn lắm, đôi khi suy nghĩ tiêu cực, chán chường. Nhiều lúc thấy mình là gắng nặng của xã hội bởi tất cả các sinh hoạt đều nhờ cậy vào các anh chị em trong Trung tâm. Tôi khát khao hàng ngày đươc nhìn thấy ánh nắng mặt trời, thấy cây cỏ và đất trời bằng chính con mắt của mình.”

 

Và thế rồi, dịp Tết Nhâm Thìn 2012, trong chuyến đi thăm và chúc Tết thương bệnh binh năng tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi Người có công Thái Bình, khi đến tận giường bệnh và được nghe mong muốn của thương binh nặng Lê Ngọc Luých, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị các đơn vị có liên quan của Thái Bình nghiên cứu để chế tạo cho anh một chiếc xe lăn chuyên dụng giúp người thương binh này có thể thỏa nguyện ước mơ.

 

Vào những tháng đầu năm, công việc nối tiếp công việc, với nhiều chương trình công tác dày đặc, lời đề nghị của Phó Thủ tướng về nguyện vọng của thương binh nặng Lê Ngọc Luých tưởng chừng "vụt bay theo gió”. Nhưng rồi một ngày đầu tháng 5/2012, những thương binh nặng tại Trung tâm nuôi dưỡng và chăm sóc người có công Thái Bình hết sức ngạc nhiên và vui mừng khi thấy đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cử về tận nơi để kiểm tra việc chế tạo phương tiện di chuyển cho anh Luých.

 

Theo đó, từ chiếc xe lăn thông thường, Trung tâm đã cải tiến, nâng cao 20 cm, bằng độ cao của giường để khi chuyển anh Luých vào xe dễ dàng hơn. Chiều dài và rộng chiếc xe cũng được điều chỉnh, đo cắt cho phù hợp thực tế. Chiếc xe có thêm một số bộ phận mới như thanh chắn, thành vịn…

 

Hạnh phúc giản dị thành hiện thực

Từ ngày có chiếc xe lăn , với sự hỗ trợ của các điều dưỡng viên, hiện nay anh Luých đã có thể cùng các thương bệnh binh khác trong trung tâm tham gia các hoạt động tập thể, cùng giao lưu, trò chuyện, mạn đàm về cuộc sống và được thả tầm mắt ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên của đất trời.

 

Chiếc xe lăn nghĩa tình

 Anh Lê Ngọc Luých trên chiếc xe

 

Niềm vui khi những ước mơ trở thành hiện thực khiến anh nghẹn ngào: “Tôi xin cảm ơn Đảng, cảm ơn Chính phủ và đặc biệt là cảm ơn cá nhân Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân để tôi có thể được tận mắt nhìn thấy ánh mặt trời của một ngày mới. 

 

Trước kia tôi chỉ được nghe thấy tiếng của các cháu nhỏ líu lo trò chuyện khi đi qua cổng của Trung tâm nhưng giờ đây tôi được nhìn thấy nụ cười của các bé tung tăng cắp sách đến trường. Tôi hạnh phúc lắm!”.

 

Chiếc xe lăn được cải tiến không chỉ là niềm vui riêng của anh Luých mà còn là niềm vui của tất cả các cán bộ, điều dưỡng viên của Trung tâm. Với sự tiện lợi của chiếc xe, các điều dưỡng viên có thể đưa thương binh Luých đi ngắm cảnh mỗi ngày, cùng mang tới cho người chiến sĩ năm xưa những niềm vui nho nhỏ từ mỗi vòng quay của chiếc xe chuyên dụng cho anh.

 

Anh Nguyễn Thành Duy – Cán bộ điều dưỡng Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi Người có công – Thái Bình cho biết: “Cũng nhờ chiếc xe lăn này mà ước mơ của anh Luých thành hiện thực. Giờ đây chúng tôi có thể thay phiên nhau đưa anh đi không chỉ lòng vòng trong khuôn viên của Trung tâm mà có thể cùng anh trò chuyện, tâm sự trên con đường xã trước cổng của Trung tâm để anh hít thời không khí trong lành, thoáng mát của cánh đồng lúa bao la trước gió.”

 

 Anh Duy chia sẻ thêm: “Lần đầu tiên đưa anh Luých ra ngoài cổng, ánh mắt người thương binh nặng này ánh lên niềm vui sướng và cảm động. Giọt nước mắt mặn mòi của người đàn ông đã đi qua bao thăng trầm của cuộc sống cùng với những câu hỏi dồn dập về những cái mới sau hàng chục năm trời nằm một chỗ làm cho tôi thấy vui và nghẹn ngào”.

 

Tuy nhiên, do là lần đầu tiên tỉnh Thái Bình thực hiện nghiên cứu cải tiến chiếc xe lăn dành cho những thương binh nặng không có ụ ngồi nên vẫn còn nhiều hạn chế. Việc nghiên cứu và chế tạo những loại xe đặc biệt dành cho các thương bệnh binh như anh Luých đảm bảo sự tiện lợi và hữu ích hơn rất cần sự quan tâm hơn nữa của xã hội.

TAG:

Bình luận của bạn

Tư vấn mua hàng

0966.67.60.69

Tất cả các ngày trong tuần

Chăm sóc khách hàng

0963.30.35.38

Các ngày trong tuần ( trừ lễ )

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

KẾT NỐI VỚI BẠCH HUỆ

Gọi ngay Gọi ngay
Chat messenger Chat bằng facebook messenger
Bản đồ Bản đồ chỉ đường
Chat zalo Chat với chúng tôi qua zalo