Dụng cụ y khoa bạch huệ 0963.30.35.38
Trang chủ Tin tức Phục hồi nghe cho người lớn
Tin tức

PHỤC HỒI NGHE CHO NGƯỜI LỚN

 

Các dịch vụ phục hồi nghe cho người lớn tập trung vào việc chỉnh sức nghe đã mất, làm cho việc sử dụng máy trợ thính có hiệu quả nhất, tìm ra những thiết bị nghe phụ trợ, xử lý các cuộc hội thọai,giao tiếp. Dịch vụ có thể cho từng người, cho nhóm nhỏ, hoặc cả 2 cách.

 

Mất thính lực của bạn.  Quan trọng phải hiểu  cụ thể việc nghe kém của bạn. Đôi khi phải trao đổi nhiều lần với nhà thính học  của bạn và với gia đình bạn  về những việc cần làm  Hiểu tốt hơn việc mất sức nghe của bạn , sẽ hiểu vì sao  bạn nghĩ  người ta cứ nói lầm bầm, vì sao bạn nghe nhưng không hiểu, vì sao bạn có khó khăn khi nghe giọng nữ  và những câu hỏi khác mà bạn tự hỏi trước đây ..

 

Những người trong gia đình hiểu về việc mất thính lực của bạn.  Những người trong gia đình bạn không biết  bạn nghe như thế nào. Họ chỉ biết  bạn nghe không tốt !  Họ biết  họ phải bỏ nhiều công sức để giao tiếp với bạn. Đôi khi, nhà thính học  sẽ  ghi lại những gì kích thích việc nghe kém của bạn  để những người trong gia đình hiểu  tốt hơn bạn đang phải trải qua những gì. 

 

Máy trợ thính của bạn sẽ làm gì và không làm gì? Nếu bạn  có những mong đợi thực tế   sẽ dễ dàng hơn trong việc chỉnh máy của bạn. Nhà thính học của bạn cũng cần  biết    việc thường xuyên  chăm sóc máy trợ thính của bạn như thế nào, giải quyết các sự cố như thế nào, và trả lời các câu hỏi bất kỳ của bạn. Có qúa nhiều thông tin  được cung cấp cho bạn vào lúc  gắn máy trợ thính, nên bạn khó  tiếp thu và nhớ hết. Khi bạn sử dụng máy trợ thính, nhiều các câu hỏi hơn sẽ đến với bạn.

 

Các  nhà thính học có cơ hội  tiếp cận với nhiều lại máy trợ thính khác nhau  và biết chúng họat động như thế nào. Họ sẽ giúp cho bạn hiểu vì sao  bạn nên chọn lọai máy này.

 

Họ cũng giúp cho những người trong gia đình bạn  hiểu máy trợ thính của bạn phù hợp với mức độ cũng như kiểu mất thính lực của bạn. Thường những người trong gia đình hay những người bạn của bạn  giới thiệu cho bạn lọai máy trợ thính khác  hoặc nói  với bạn về một người nào đó đang sử dụng lọai máy trợ thính khác  “ có hiệu quả  hơn “  bởi vì họ không hiểu máy trợ thính của bạn  được chọn để phù hợp với mức độ và kiểu mất thính lực của bạn  cũng như phù hợp với những tình huống giao tiếp bạn thường gặp. 

 

Học nghe lại.  Ngay cả khi bạn phát hiện mình bị nghe kém và chưa có máy trợ thính các dịch vụ phục hồi chức năng nghe   có thể giúp bạn một số kỹ thuật để cải thiện nghe và tăng hiệu quả  giao tiếp.  Nếu bạn  có máy trợ thính  hoặc có ốc tai điện tử   bạn sẽ nghe thấy cuộc sống xung quanh bạn đầy những âm thanh mà trước đây bạn không nghe được . Bạn đang từ môi trường sống yên tĩnh vì trước đây không nghe thấy chuyển qua mội trường đầy âm thanh  mà chúng ta đang sống . Qua việc tập luyện nghe  bạn sẽ chấp nhận  quen  với môi trường nghe mới.

 

Các dụng cụ nghe phụ trợ. Một máy trợ thính không đánh thức bạn dậy  khi bạn ngủ.  Trong rạp phim bạn có thể không nghe tốt với máy trợ thính.  Có các thiết bị khác có thể giúp bạn  như thiết bị để  nghe TV,  hệ thống FM  để nghe giảng, microphone dùng cho hội nghị, Các thiết bị tăng âm điện thọai.  Khi sử dụng những thiết bị này bạn sẽ thấy chúng giúp bạn cải thiện cuộc sống  xã hội , gia đình và công việc  của bạn.

 

Sử dụng những chứng cớ nhìn thấy được.  Mỗi người đều sử dụng mắt của mình  để nhận biết những “ chứng cứ”  về điều người khác đang nói, tâm trạng của người đang nói, sự thích thú của họ về chủ đề đang nói và nhiều điểm khác nữa. Bạn thậm chí đang sử dụng mắt của mình nhiều có thể để bù lại những gì bạn không nghe được.

 

 Việc huấn luyện đọc được lời nói  (Speechreading training) cung cấp việc hướng dẫn  chính thức âm thanh lời nói được tạo ra như thế nào  ( giống như hình dạng môi như thế nào ). Học các từ có sự chuyển động miệng giống nhau  nhưng rất khác nhau về ý nghĩa  có thể có hữu ích rất nhiều để làm tăng sự hiểu biết khi giao tiếp.

 

Phục hồi nghe cho người lớn

 

Bạn cũng có thể có nhiều thông tin hữu ích  từ những chứng cớ nhìn thấy được như   những biểu hiện trên mặt, cử chỉ, chuyển động của cơ thể,  và ngôn ngữ cơ thể.  Ví dụ,  nếu bạn không hiểu lắm điều gì đã được nói ra  , biểu hiện khuôn mặt  có thể cho bạn biết  người đó nói  “ tôi khùng “ hay  “ tôi buồn”. Quan sát nhiều yếu tố hơn  như môi trường vật lý , bối cảnh cuộc đàm thọai  và những người liên quan cũng giúp có thêm thông tin  về điều đã được nói ra  hoặc điều sắp được nói ra. Phục hồi thính học  cung cấp cho người nghe kém  và gia  đình họ  nhiều kỹ thuật  nghe có thể cải thiện  giao tiếp. Dưới đây là vài kỹ thuật trong số các kỹ thuật nghe: 

 

Xử lý cuộc trò chuyện.  Qua việc học  chịu trách nhiệm  cuộc chuyện trò của bạn một cách quyết đóan ( không hung hăng ! ),  bạn có thể trở thành  một người giao tiếp hiệu quả hơn. Có thể có nhiều cách để quyết đóan. Bạn có thể yêu cầu  mọi người trước khi bạn nói: đề nghị họ nhìn bạn và yêu cầu họ không la hét .  Cách khác để quyết đóan  là học sử dụng  kỹ thuật sử lý khi giao tiếp không thành công. Biết được khi nào  yêu cầu nói lại bằng các từ khác ( "rephrase") thay vì yêu cầu lặp lại  ( "repeat" ), Khi nào xử dụng kỹ thuật phân lọai, và học đặt câu hỏi như thế nào.

 

Bố trí nhà của bạn. Bạn đã biết  những khó khăn sẽ gặp phải do  nghe kém của mình  bạn có thể sắp xếp đồ đạc trong nhà để  việc giao tiếp dễ dàng hơn  (như đã đề cập ở trên làm sao nhìn được tòan bộ khuôn mặt ). Bạn có thể thay đổi đèn để làm sao có thể thấy rõ mặt người nói chuyện với mình. Có thể trải các lọai thảm hấp thu tiếng ồn. Có thể trang bị các thiết bị báo động  để bạn biết khi nào chuông cửa kêu.

 

 Xử lý tiến ồn nền xung quanh nhà.  Ví dụ trong  nhà hàng  có thể yêu cầu ngồi ở bàn xa nhà bếp  và nơi để chén bát ồn ào. Nên ngồi đối diện với bạn cùng đi  để hiểu được nhiểu nhất khi nói chuyện.

 

Các quyền của bạn.  Ngày nay có các luật  cho người Mỹ bị  khuyết tật  Người khiếm thính được cung cấp các tiện nghi  ở nơi làm việc  và những nơi  công cộng như  bệnh viện,  phòng xử án  và những nới thờ phụng.

 

Các nhóm hỗ trợ.  Bạn không phải là người nghe kém duy nhất. Hãy  gia nhập một nhóm hỗ trợ, bạn sẽ có cơ hội học hỏi ở những người khác. Họ xử lý như thế nào  khi đi du lịch, hội họp, gặp gỡ, đến bệnh viện , nói chuyện qua điện thọai , nghe trong nhà hát , những khó khăn của các thành viên trong gia đình  hoặc các mối quan hệ trong công việc? Họ có xử dụng các thiết bị nghe phụ trợ không?  Chúng dùng để làm gì? Các nhóm hỗ trợ  là những diễn đàn tuyệt vời để giải quyết các vấn đề  và hỗ trợ  lẫn nhau.  Các nhóm này cũng tốt đối với  tâm trạng của bạn -  là một thành phần thiết yếu  để đối phó với mặc cảm nghe kém !

Sản phẩm hot
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường