Dụng cụ y khoa bạch huệ 0963.30.35.38
Trang chủ Kiến thức Lời khuyên của chuyên viên trợ thính
Kiến thúc

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN VIÊN TRỢ THÍNH

 

Chuyên viên trợ thính trả lời những câu hỏi chọn lọc từ những đọc giả giống như bạn.

Hầu hết thời gian bệnh giảm thính lực bắt đầu một cách từ từ, mà không có sự khó chịu hoặc đau đớn nào. Hơn nữa những thành viên trong gia đình biết cách thích nghi theo, mà không hề nhận ra rằng họ đang làm điều đó. Đây là một vài câu hỏi để tự bạn có thể xác định hiện tại mình có bị giảm thính lực hay không:

 

Tôi có thể nhận biết bệnh giảm thính lực như thế nào?

1. Tôi có thường nhờ người khác lặp lại những gì họ nói?

2. Tôi có gặp trở ngại khi giao tiếp mà có hai người trở lên?

3. Tôi có cảm thấy khó nghe trừ phi tôi nhìn trực diện vào người đang nói?

4. Nghe có vẻ như mọi người đang nói lầm bầm, líu nhíu?

5. Tôi cố gắng hết sức để nghe ở nơi đông người như nhà hàng, thương xá và phòng họp?

6. Tôi có cảm thấy khó nghe giọng nói của phụ nữ hoặc trẻ em?

7. Tôi thích nghe âm thanh TV hoặc radio lớn hơn người khác?

8. Tôi có cảm thấy tiếng reo hoặc tiếng ù trong tai?

 

Dấu hiệu và triệu chứng

Nếu tôi đã bị giảm thính lực, bác sĩ gia đình không báo cho tôi biết?

Chỉ có khoảng 13% bác sĩ đều đặn kiểm tra thính lực cho bệnh nhân. Vì có nhiều người suy yếu thính lực nhưng vẫn nghe ổn trong những môi trường yên tĩnh (giống như văn phòng của bác sĩ) và nó có thể rất khó cho bác sĩ của bạn nhận ra vấn đề này. Chỉ những chuyên gia trợ thính được đào tạo mới có thể xác định mức độ giảm thính lực của bạn, bạn có thể đạt lợi ích từ máy trợ thính hay không, và loại nào sẽ tốt nhất cho bạn.

 

Những nguyên nhân gây ra bệnh giảm thính lực ?

Có một vài nguyên nhân. Những nguyên nhân chính bao gồm tiếng ồn quá mức, nhiễm trùng, di truyền, bẩm sinh, nhiễm trùng đến vùng đầu hoặc tai, tuổi tác, và phản ứng phụ của thuốc hoặc điều trị bệnh ung thư.

 

Tìm hiểu những nguyên nhân và bệnh giảm thính lực

 

Giảm thính lực không chỉ ảnh hưởng ở người già?

Giảm thính lực có thể xảy ra ở bất kỳ thời gian và độ tuổi nào. Trên thực tế, hầu hết khoảng 65% người mắc bệnh giảm thính lực trước tuổi 65! Có khoảng 6 triệu người ở Mỹ từ 18 đến 44 tuổi có bệnh giảm thính lực, và khoảng 1,5 triệu người còn ở độ tuổi đi học.

 

Những nghề nào có nguy cơ bị giảm thính lực nhất

Một số nghề có nguy cơ cao nhất bao gồm công nhân nhà máy, công nhân xây dựng, công nhân ngành công nghiệp nặng, lính cứu hỏa, cảnh sát, nông dân, bộ đội, nhạc sĩ, và những người làm trong ngành công nghiệp giải trí.

 

Những thí dụ nào về những hoạt động mà có thể tạo ra tiếng ồn nguy hiểm?

Bao gồm những buổi hòa nhạc trực tiếp, rạp hát, rạp chiếu phim, câu lạc bộ sức khỏe, phòng tập aerobic, sự kiện thể thao, thuyền máy, xe máy, xe trượt tuyết, và xe hơi có tiếng gầm lớn.

 

Lời khuyên của chuyên viên trợ thính

 

Có phương pháp phẫu thuật hay dùng thuốc để điều trị bệnh giảm thính lực hay không?

Chỉ có khoảng 5% người lớn mắc bệnh giảm thính lực có thể được cải thiện bằng thuốc hay bằng phương pháp phẫu thuật. Phần lớn khoảng 95% người Mỹ giảm thính lực được điều trị bằng máy trợ thính.

 

Khi mang thiết bị máy trợ thính trông tôi có già hơn hay đang bị khuyết tật không?

Nhiều người khi biết mình mắc bệnh giảm thính lực thì tỏ ra quá ngượng ngùng hay cảm thấy đang để lộ nhược điểm của mình nếu thừa nhận nó. Trong khi bạn đang lo lắng người khác nhận thấy bạn đang đeo máy trợ thính, nhưng thực ra họ không hề nhận biết về điều đó. Hầu hết các thiết bị trợ thính đều rất kín đáo (hãy ghi nhớ rằng các kiểu tóc có thể đóng vai trò lớn để che giấu máy).

 

Cuối cùng, việc không điều trị bệnh sẽ dẫn đến những cử chỉ vu vơ như mỉm cười hay gật đầu đồng tình khi bạn không hiểu mọi người đang nói gì và không nghe rõ hơn nếu không dùng máy trợ thính. Có vẻ như, một khi bạn đeo máy trợ thính, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện đến nỗi vấn đề thẩm mỹ sẽ không còn quá quan trọng đối với bạn. Thật vậy, máy trợ thính ngày hôm nay thậm chí với nhiều kiểu màu tươi đẹp, biến máy trợ thính trở thành đồ dùng thời trang thay vì phải che giấu nó đi!

 

Máy trợ thính cải thiện chất lượng cuộc sống của tôi như thế nào?

Việc chấp nhận điều trị bệnh giảm thính lực có thể thực sự biến đổi cuộc sống của bạn. Nghiên cứu trên những người bị giảm thính lực và những người thân của họ đã cho thấy máy trợ thính đóng một vai trò quan trọng trong quan hệ xã hội, cảm xúc, tâm lý và thể chất.

 

Cụ thể hơn, điều trị bệnh giảm thính lực cho thấy cải thiện:

- Giao tiếp trong các mối quan hệ

- Gần gũi và ấm áp cùng người thân trong gia đình

- Dễ dàng hơn trong giao tiếp

- Có quyền hạn

- Làm chủ cuộc sống

- Tham gia những hoạt động xã hội

- Sự sáng suốt của trí óc

- Ổn định tâm lý

 

Khi bạn xem xét kỹ tất cả những lợi ích của việc nghe tốt hơn, bạn có thể thấy rằng máy trợ thính nắm giữ tiềm năng to lớn chắc chắn làm thay đổi cuộc sống của bạn.

 

Máy trợ thính họat động như thế nào?

Khái niệm cơ bản, máy trợ thính gồm microphone biến đổi âm thanh thành tín hiệu điện. Một bộ khuyếch đại âm thanh làm tăng cường độ tín hiệu, sau đó một đầu phát biến đổi tín hiệu trở lại âm thanh và đưa vào trong ống tai thông qua một ống nhỏ hoặc khuôn tai. Viên pin là năng lượng cần thiết cho máy trợ thính và cho phép sự khuyếch đại. Máy trợ thính của hãng Phonak là những thiết bị tinh vi, tối tân được lập trình trên máy vi tính để điều chỉnh phù hợp phong cách sống riêng của bạn và theo các môi truờng âm thanh.

 

Máy trợ thính có thực sự phục hồi lại sức khỏe của tôi hay không?

Trong khi không có máy trợ thính nào có thể phục hồi tai của bạn trở lại bình thường, thì máy trợ thính của hãng Phonak sẽ cho phép bạn nghe được những âm thanh nhỏ mà trước đây bạn không thể nghe thấy, và sẽ ngăn cản những âm thanh lớn trở nên khó chịu với bạn. Khả năng hiểu lời nói của bạn cũng cải thiện.

 

Tôi có thể nghe ở những nơi ồn?

Trong khi không có máy trợ thính nào có thể lọc được tất cả những tạp âm, thì máy trợ thính của hãng Phonak có thể giảm nhiều loại tạp âm để bạn có thể vui thích chuyện trò và cải thiện giao thiếp ở những nơi như nhà hàng, hội họp thương mại và các tụ điểm hoạt động xã hội.

 

Sự khác nhau giữa các loại và các kiểu dáng của máy trợ thính là gì?

Nhiều người còn mới mẻ với máy trợ thính hãy ghi nhớ rằng kiểu dáng máy trợ thính dạng gắn trên mắt kiếng hoặc dạng đeo trên người đã đuợc sử dụng các đây 40 hoặc 50 năm (hiện nay những máy này chỉ chiếm khoảng 1% trên thị trường máy trợ thính). Máy trợ thính ngày nay đa dạng kích cỡ, từ những kiểu nằm sau tai đến những loại nhỏ gọn nằm hoàn toàn trong ống tai.

 

Làm thế nào để tôi biết được máy nào sẽ tốt nhất cho tôi?

Có một vài yếu tố sẽ quyết định máy trợ thính nào sẽ tốt cho bạn. Những yếu tố này bao gồm tình trạng thính lực, phong cách sống, nghề nghiệp, thị lực, sự thuận tay của bạn; kích thước và hình dạng bên ngoài tai, bên trong ống tai của bạn. Cuối cùng, chuyên viên trợ thính có thể chỉ dẫn cho bạn có được sự chọn lựa tốt nhất.

 

Còn về những tiến bộ của khoa học công nghệ thì như thế nào?

Giống như những sản phẩm khác (TV, máy nghe nhạc cá nhân, máy vi tính), máy trợ thính đã có một cuộc cách mạng công nghệ kỹ thuật lớn trong thập kỷ vừa qua và đặc biệt là trong những năm gần đây. Những giải pháp nghe của hãng Phonak đã mang lại những thành tích chưa từng có đến những bệnh nhân trên khắp thế giới hôm nay.

 

Những hệ thống này loại bỏ tiếng hú, thực hiện tối ưu trong môi trường ồn, quản lý công suất, nâng cao sức nghe điện thoại và lưu trữ dữ liệu. Với sự nghiên cứu lớn trên phạm vi rộng và chứng nhận thực tiễn, hãng Phonak đã đưa công nghệ máy trợ thính đến cấp bậc cao hơn.

 

Cần có một thời gian để điều chỉnh máy?

Đúng vậy, hầu hết nhiều người cần có một khoảng thời gian điều chỉnh đến 4 tháng truớc khi đạt được đầy đủ những lợi ích của máy trợ thính. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy những lợi ích thực tiễn trong suốt giai đoạn điều chỉnh này.

 

Cần máy trợ thính cho một tai hay hai tai?

Nghe hai tai (được gọi là sự kết hợp 2 tai) thì tốt hơn một tai. Nếu bạn giảm thính lực chỉ ở một tai, bạn có thể nghe tốt khi đeo một máy. Tuổi tác-tiếng ồn-liên quan đến sự suy giảm thính lực có khuynh hướng ảnh hưởng lên cả hai tai, tuy nhiên hồ sơ của bạn ở mỗi tai có thể sẽ khác nhau. Nếu bị giảm ở cả hai tai, bạn có thể đạt nhiều lợi ích hơn với giải pháp cho cả hai tai. Ngày nay khoảng 2/3 người mới sử dụng chọn dùng cả hai máy trợ thính, và hồ sơ của nhóm người này có mức độ hài lòng cao hơn so với những người chỉ mua một máy.

 

Giá của một máy trợ thính là bao nhiêu?

Giá của máy trợ thính sẽ khác nhau phụ thuộc vào kiểu dáng cụ thể và những chức năng mà bạn cần.

 

Những máy trợ thính giá rẻ là như thế nào?

Những loại rẻ này đơn giản chỉ là bộ khuếch đại, sẽ làm mọi thứ lớn hơn (bao gồm tất cả những tiếng ồn xung quanh bạn). Ví dụ: những máy này sẽ không tách biệt tiếng nói từ môi trường ồn, hoặc nghe những âm thanh định hướng giống như những máy trợ thính tinh vi đã có mặt trên thị trường ngày nay.

 

Nếu tôi nghĩ rằng tôi bị giảm thính lực, tôi phải làm gì?

Bạn cần làm một cuộc hẹn với chuyên viên trợ thính để đánh giá, tư vấn và kiểm tra sức nghe. Có nhiều chuyên viên giúp bạn đo thính lực miễn phí.

Chúc mọi người sức khỏe!

Sản phẩm hot
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường